THÔNG TIN XÂY DỰNG

NHÀ THẦU XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN GIANG CÓ ĐIÊU ĐỨNG NHƯ NHÀ THẦU CAO TỐC BẮC NAM VÌ GIÁ VẬT LIỆU TĂNG CAO

NHÀ THẦU XÂY NHÀ TRỌN GÓI AN GIANG CÓ ĐIÊU ĐỨNG NHƯ NHÀ THẦU CAO TỐC BẮC NAM VÌ GIÁ VẬT LIỆU TĂNG CAO

Bên cạnh nhiều mặt đời sống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và câu chuyện về giá, thì thị trường xây dựng cũng không ngoại lệ. Sự thay đổi chóng mặt của giá vật liệu xây dựng đâu chỉ làm điêu đứng nhà thầu cao tốc Bắc - Nam mà các nhà thầu xây dựng nhà ở, như dịch vụ xây nhà trọn gói An Giang cũng hoang mang không kém. Các nhà thầu xây dựng đau đáu nỗi lo việc điều chỉnh giá xây nhà trọn gói. Bởi vật liệu xây dựng tăng giá không kiểm soát thì bắt buộc phải điều chỉnh giá xây dựng. Nhưng liệu điều chỉnh giá có phải là câu chuyện dễ dàng giữa ngổn ngang biến động…

Chuyện giá vật liệu xây dựng, “ông hoàng Thép” gây sức ép về giá vật liệu, tác động trực tiếp giá xây nhà trọn gói không chỉ An Giang mà ở tất cả địa phương.

Giá thép liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) là do giá nguyên liệu từ quặng sắt, than coke, thép phế liệu… tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Chính phủ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công làm nhu cầu thép xây dựng trên thị trường tăng đột biến. Điều này làm chuyện xây nhà ở trọn gói An Giang hay các địa phương khác đều phải rót thêm chi phí không ít.

Những ngày đầu tháng 3, thép xây dựng 3 lần tăng giá, chỉ trong 10 ngày đã tăng trung bình 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn, hàng loạt nhà thầu đối mặt nguy cơ vỡ trận, nhiều công trình có thể vỡ tiến độ.

Tại khu vực phía Nam, giá thép Miền Nam loại thép cuộn, thép cây được điều chỉnh tăng giá bán 3 lần theo đà tăng giá chung của thị trường thép.

Giá thép cuộn Miền Nam được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,26 triệu đồng/tấn lên mức 18,57 triệu đồng/tấn, thép cây xây dựng loại D10 CB300 được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,46 triệu đồng/tấn lên mức 18,78 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, giá thép Pomina loại D10 CB300 tại khu vực miền Nam trong những ngày đầu tháng 3 cũng được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,76 triệu đồng/tấn lên mức 18,17 triệu đồng/tấn. Tính chung, giá bán buôn thép xây dựng các loại đã tăng từ 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn.

Những con số gây choáng cho các nhà thầu xây nhà trọn gói, các nhà thầu xây dựng nhỏ, trung bình và cả lớn. Ngay cả nhà thầu xây dựng cao tốc Bắc - Nam cũng không ngoại lệ. Trước những nỗi lo này, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã nhiều lần kiến nghị với các bộ, ngành, Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để tháo gỡ cho các nhà thầu xây dựng.

Không chỉ thép mà xi măng và nhiều vật liệu trong ngành xây dựng đều tăng chóng mặt. Nhà thầu xây dựng đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, bất an thị trường.

Nhà thầu cao tốc Bắc - Nam cũng điêu đứng.

Giá xăng dầu, sắt thép, nhựa đường đều tăng khiến giá thực hiện các gói thầu dự án cao tốc Bắc Nam tăng 20-30% so với giá trúng thầu. Các gói thầu nhìn chung tăng 30% so với giá đấu thầu, song thời gian qua được điều chỉnh thấp. Hiện hầu hết chủ mỏ vật liệu, nhà cung cấp vật tư, vật liệu... yêu cầu nhà thầu thanh toán trước đơn hàng khiến họ càng khó khăn vì thiếu hụt dòng tiền.

vat-lieu-xay-dung-tang-gia

Các gói thầu đều tính chi phí dự phòng 5 - 6% cho phần trượt giá. Tuy nhiên, phần trượt giá có nguy cơ không đủ, phải cân đối lại từ chi phí dự phòng của cả dự án. Dù vậy, các chi phí này chưa ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư của các dự án cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây.

Giá cả nguyên vật liệu tại các gói thầu đoạn Mai Sơn - quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây ước tính các gói thầu tăng chi phí hơn 10% so với với giá trúng thầu trước đây.

Giải pháp “giải cứu” vẫn chưa thấy.

Xây dựng Thanh Phong An Giang có điều chỉnh giá xây nhà trọn gói An Giang trước bão giá vật liệu xây dựng?

Không thể không điều chỉnh. Cái khó là cân đối làm sao để đảm bảo được quyền lợi khách hàng, phù hợp đặc điểm thị trường kinh tế biến động vì đại dịch.

Thanh Phong An Giang luôn kinh doanh xây dựng trên tiêu chí chất lượng làm đầu, uy tín nhà thầu tiên quyết. Vì vậy, việc giá vật liệu “bay thẳng tắp” tặng vọt lên cao đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, lợi nhuận kinh doanh tổng thể. Bởi, thời gian qua, Thanh Phong An Giang vẫn giữ và đảm bảo chất lượng xây dựng. Xây nhà trọn gói An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp của Thanh Phong An Giang vẫn được cân đối chưa tăng giá cân xứng với tỉ lệ tăng giá vật liệu. Nhằm mở rộng thị trường, tạo thêm điều kiện thuận lợi để khách hàng xây nhà sau dịch, sẵn sàng cắt giảm, hạ con số lợi nhuận.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc không tăng giá xây nhà trọn gói An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp là KHÔNG THỂ vì mức tăng đã vượt ngưỡng an toàn cho phép. Và doanh nghiệp cũng không vì lợi nhuận mà cắt giảm, xét bớt vật liệu hay đổi chủng loại giảm chất lượng. Điều này tuyệt đối KHÔNG.

Việc điều chỉnh giá xây nhà trọn gói An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp đã và đang được cân nhắc rất kỹ. Thanh Phong An Giang đảm bảo ưu tiên chất lượng, tăng giá nhẹ đảm bảo kích cầu. Và đương nhiên vẫn sẽ giữ vững thương hiệu giá xây dựng cạnh tranh nhất thị trường An Giang đi kèm chất lượng tương ứng.

Giá xây dựng nhà ở trọn gói An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp sẽ được cập nhật sớm nhất với mô tả chi tiết để khách hàng dễ hình dung và an tâm xây nhà trọn gói ở An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp.

Tham khảo: Bảo Tuổi Trẻ Online và VnEpress

Share this post


0812 415 415